Chuyên mục
Phim

ETERNAL SUNSHINE OF THE SPOTLESS MIND

Eternal Sunshine of the Spotless Mind được phát hành vào ngày 19 tháng 3 năm 2004, thuộc thể loại chính kịch Mỹ. Bộ phim đã thực hiện rất thành công bởi  Charlie Kaufman viết kịch bản và Michel Gondry đạo diễn. Tiêu đề của bộ phim là trích dẫn của bài thơ Eloisa gửi Abelard của Alexander Pope. Dàn diễn viên chính gồm có:

 • Jim Carrey vai Joel Barish
 • Kate Winslet trong vai Clementine Kruczynski
 • Kirsten Dunst vai Mary Svevo
 • Mark Ruffalo trong vai Stan Fink
 • Elijah Wood trong vai Patrick Wertz
 • Tom Wilkinson trong vai Tiến sĩ Howard Mierzwiak
 • Jane Adams vai Carrie Eakin
 • David Cross vai Rob Eakin
 • Deirdre O'Connell vai Hollis Mierzwiak
 • Thomas Jay Ryan vai Frank
 • Debbon Ayer trong vai mẹ của Joel Barish

Sau cuộc chiến, Joel Barish đã biết bạn gái mình là Clementine Kruczynski bị công ty Lacuna ở Thành phố New York xóa hết tất cả những ký ức về anh. Sau đó, anh đã quyết định sẽ trải qua 1 liệu trình tương tự như vậy. Trước khi tiến hành, anh đã để lại 1 cuốn băng cho Lacuna kể về mối quan hệ của anh và họ.

Các nhân viên tại đây đã tiến hành làm việc trên não của anh khi anh ta ngủ trong chính căn hộ của mình. Patrick, một nhân viên đã lợi dụng điều này sử dụng ký ức của Joel để tán tỉnh Clementine, trong lúc đó kỹ thuật viên Stan và thư ký Mary bên nhau để quan hệ tình dục.

Những ký ức về Clementine trong Joel dần dần bị xóa bỏ, nhưng lúc này anh nhận ra rằng anh không muốn quên cô nên việc này đã được tạm dừng. Stan gọi cho ông chủ Lacuna, Howard đến và khởi động lại nó. Những ký ức về Clementine còn sót lại trong Joel đó là những lần đầu tiên họ gặp lại nhau ở một bãi biển Montauk. Khi những ký ức vỡ vụn Clementine bảo Joel đến gặp cô ở Montauk.

Trong căn hộ của Joles, Stan ở phía bên ngoài, Mary nói yêu Howard và họ đã trao cho nhau những nụ hôn đằm thắm. Vợ của Howard vô cùng tức giận nên đã ép anh ta phải nói toàn bộ sự thật trước giờ đã giấu giếm cho Mary biết rằng Mary và Howard đã ngoại tình. Trước đó Mary đã bị xóa toàn bộ ký ức.

Điều này đã làm cho Mary phẫn nộ, cô lập tức lấy hết hồ sơ của Lacuna và đưa hết chúng cho những bệnh nhân tại đó.

Khi Joles tỉnh dậy, ký ức của anh về Clementine cũng đã bị xóa sạch. Anh chạy ngay đến Montauk và gặp Clementine, họ đã cùng nhau đi về trên chuyến tàu. Vừa đi, họ vừa nói chuyện và cùng nhau hẹn hò lại trên dòng sông Charles đóng băng ở Boston.

Khi Patrick thấy Joel chở Clementine về thì anh nhận ra rằng họ đã tìm lại nhau 1 lần nữa. Lúc này hai người đều nhận lại được những cuốn băng tại Lacuna, khi nghe họ cực kỳ sốc bởi những ký ức cay đắng mà họ đã trải qua. Tuy nhiên cả hai vẫn đồng ý tiếp tục cho nhau 1 cơ hội.

Qua bộ phim chúng ta có thể thấy được những yếu tố tâm lý li kỳ. Bên cạnh đó, đạo diễn đã xây dựng nên một câu chuyện phi tuyến tính, thông qua nó để có thể thấy được bản chất thật sự của ký ức và tình yêu lãng mạn.

Khi xem xong bộ phim tôi nhận thấy tình yêu là một món quà vô giá mà mỗi người đều xứng đáng được trải nghiệm, những người yêu nhau chân thành sớm muộn cũng sẽ thuộc về nhau, dù có bao nhiêu chông gai và thử thách đi nữa.

Có 1 câu nói tôi rất tâm đắc “Làm gì có ai yêu nhau 2 lần, chỉ là chưa từng hết yêu mà thôi”. Joel và Clementine có lẽ là minh chứng rõ ràng nhất cho câu nói này.